Thực hiện chủ trương của nhà nước và nhà trường trong việc triển khai giảng dạy cho sinh viên trong khoa trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid, Khoa công nghệ ô tô đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp giảng dạy trực tuyến

Theo đó, Khoa công nghệ ô tô đã tổ chức đào tạo trực tuyến trên hệ thống E-Learning của trường với sự tham gia tích cực của sinh viên và giảng viên trong đơn vị. Các bộ môn đã tiến hành xây dựng thời khóa biểu và chương trình học tập cụ thể đối với môn học, nhóm ngành, không để tình trạng chồng chéo thời khóa biểu đồng thời phân bổ kiến thức hợp lý để sinh viên có thể nắm bắt kiến thức hiệu quả hơn. Các giảng viên trong khoa tích cực cập nhật tài liệu môn học, giáo trình, bài giảng, các video hướng dẫn, giao bài tập lên hệ thống để sinh viên có thể truy cập, tự học tập, nghiên cứu ở nhà dưới sự hướng dẫn từ xa của thầy cô.

Khoa công nghệ ôtô triển khai, chủ động, sáng tạo trong giảng dạy trực tuyếnMột buổi học trực tuyến của thầy và trò khoa công nghệ ô tô

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong giảng dạy trực tuyến TS. Nguyễn Anh Ngọc– Trưởng khoa công nghệ ô tô cho biết: Trước khi có thông báo chính thức dừng các hoạt động giảng dạy tại trường để phòng chống dịch Covid 10, Khoa đã chỉ đạo toàn bộ các giáo viên trong đơn vị nghiên cứu, hướng dẫn sử dụng các phần mềm như: Zoom, classroom, zalo...đồng thời chuẩn bị các video bài giảng online sẵn sàng. Chính vì vậy gần như toàn bộ cán bộ giáo viên và sinh viên trong khoa hết sức chủ động khi việc học trực tuyến chính thức được triển khai trong toàn trường.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động giảng dạy trực tuyến, các bộ môn trong khoa cũng đã chủ động họp online để thống nhất về quy trình giảng dạy,tổ chức lớp học, cách thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập của sinh viên đồng thời chia sẻ các phương pháp tạo hứng thú, sôi nổi trong lớp học qua đó nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức cho người học

Tài liệu học tập cho sinh viên được các giáo viên chủ động chuẩn bị

Để kiểm tra, theo dõi quá trình giảng dạy trực tuyến đảm bảo đúng kế hoạch, gần đây việc học trực tuyến được Khoa triển khai thông qua phần mềm đại học điện tử do vậy có thêm được một số tính năng ưu việt từ thư viện học liệu, dạy trực tuyến đến kiểm tra trực tuyến, quản lý, thống kê... Cùng với đó, giao diện của phần mềm này cũng dễ sử dụng, không giới hạn số thành viên và thời gian khi dạy trực tuyến.

Sau gần 1 tháng thực hiện, phương pháp đào tạo trực tuyến của Khoa công nghệ ô tô trường Đại học công nghiệp đã bước đầu phát huy hiệu quả, nhận được những phản hồi tích cực từ phía giảng viên và sinh viên. Sinh viên rất hào hứng với hình thức học này do chủ động được về không gian, thời gian. Giảng viên được tham gia vào quá trình thử nghiệm, hoàn thành hệ thống giảng dạy trực tuyến của Nhà trường – một xu hướng tất yếu của giáo dục thế giới trong thời đại bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0.

Có thể thấy, với nền tảng vững chắc từ quá trình ứng dụng CNTT trong việc giảng dạy kiến thức chuyên ngành trong nhiều năm qua của tập thể giáo viên trong đơn vị, Khoa công nghệ ô tô đã thích ứng nhanh và hoàn toàn chủ động với việc giảng dạy trực tuyến khi mà dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến khó lường. Việc giảng dạy trực tuyến dù còn đôi chút những khó khăn do những lý do khách quan như: đường truyền mạng, hoàn cảnh của từng sinh viên tại các vùng miền.. Tuy nhiên tập thể cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên trong khoa công nghệ ô tô sẽ quyết tâm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, cố gắng phát huy tính chủ động sáng tạo trong công tác giảng dạy hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo mà nhà trường giao phó

• Thứ Tư, 14:14 22/04/2020

Đại hội Chi bộ Khoa Công nghệ ôtô nhiệm kỳ 2020-2023

Thứ Sáu, 17:25 20/03/2020